Khi đau đầu nên tránh ăn gì?

Chế độ ăn uống được ví như là một liều thuốc rất quan trọng trong điều trị bệnh đau đầu.

Đau một bên đầu, kèm theo buồn nôn và nhạy cảm với ánh sáng thì bạn có thể bị chứng đau nửa đầu. Đây là một trong những tình trạng đau đầu tồi tệ nhất gây nên do sự thay đổi hoóc môn, thức ăn và căng thẳng. Ngoài ra, chứng đau nửa đầu cũng có thể do di truyền.

Bất kỳ người nào bị chứng đau nửa đầu cũng sẽ làm bất cứ điều gì để khỏi bệnh. Đôi khi nguyên nhân là do nội tiết tố hoặc căng thẳng liên quan, nhưng chế độ ăn uống cũng có thể đóng một vai trò lớn. Các loại thực phẩm có khả năng gây ra chứng đau nửa đầu là lúa mì, sữa, phô mai, sô cô la, cà phê, đường, đậu phộng, thịt lợn và phụ gia hóa chất và chất bảo quản, nhưng những yếu tố kích hoạt cụ thể khác nhau cho mỗi người.

Bỏ qua hoặc trì hoãn các bữa ăn cũng đã được gắn liền với sự khởi đầu của chứng đau nửa đầu, và thậm chí bạn có thể hưởng lợi từ một bữa ăn nhẹ trước khi đi ngủ để giúp giữ cho mức đường huyết ổn định suốt đêm. Hãy trang bị kiến ​​thức về các loại thực phẩm tốt nhất để ăn và chống lại chứng đau nửa đầu khó chịu đó.

Các loại thực phẩm nên tránh khi bị đau đầu:

Rượu vang đỏ/rượu

Rượu cũng chứa tyramine, và nghiên cứu mới đây cho thấy rượu vang đỏ có chứa phenol, cũng gây đau đầu. Rượu có thể giúp bạn thư giãn, nhưng bạn nên tránh xa rượu khi bị đau đầu.

Đậu Hà Lan

Đậu Hà Lan cũng chứa một số amin – khiến cho tình trạng đau đầu của bạn trầm trọng hơn.

Đậu Hà Lan cũng chứa một số amin – khiến cho tình trạng đau đầu của bạn trầm trọng hơn.

Bánh mì men

Coumarin - chất hóa học tự nhiên có trong bánh mì men - có thể kích thích gây đau nửa đầu. Hãy cẩn thận khi hấp thu men nếu bạn bị đau đầu, vì nó chứa các amin không có lợi cho bạn trong lúc này.

Chất tạo ngọt nhân tạo

Các độc tố kích thích có trong chất tạo ngọt nhân tạo khiến tế bào thần kinh kích thích không đều, do đó có thể gây đau nửa đầu. Lưu ý rằng các chất tạo ngọt nhân tạo nói chung là không có lợi cho sức khỏe, và bạn nên tránh ngay cả khi không bị đau đầu.

Thịt hun khói

Nitrit natri và natri, những chất bảo quản trong các loại thịt như thịt hun khói, thịt lợn nướng, xúc xích có thể kích hoạt cơn đau nửa đầu.

Nitrit natri và natri, những chất bảo quản trong các loại thịt như thịt hun khói, thịt lợn nướng, xúc xích có thể kích hoạt cơn đau nửa đầu.

Sô cô la

Nếu bạn bị dị ứng với ca cao, bạn sẽ cảm thấy đau đầu khi ăn sô cô la, dù chỉ ăn với số lượng ít. Phenylethylamine và theobromine là 2 thành phần trong sô cô la có thể làm giãn mạch máu, vì vậy cơn đau đầu sẽ đến ngay sau khi ăn sô cô la

Chuối

Chuối là thức ăn có nhiều chất dinh dưỡng và vitamin. Mọi người thường thích ăn chuối vào bữa sáng. Song bạn nên tránh ăn trái cây này khi đang bị đau đầu. Chuối chứa một hợp chất tyramine có khả năng kích hoạt và làm trầm trọng thêm cơn đau đầu.

Theo Sức Khoẻ & Đời Sống