Chế độ dinh dưỡng cho người bị cao huyết áp

Nắm vững kiến thức về dinh dưỡng chuẩn cho người cao huyết áp

Tại Việt Nam, tỉ lệ người mắc chứng cao huyết áp tăng cao hàng năm. Đây là số liệu được Tổ chức Y tế thế giới thống kê với hơn 17 triệu người tử vong do cao huyết áp trên toàn thế giới mỗi năm. Vậy đâu là cách tập luyện và chế độ dinh dưỡng tốt nhất cho người cao huyết áp tại Việt Nam?

 

Dưới đây sẽ là những khuyến cáo vô cùng bổ ích từ các chuyên gia về dinh dưỡng toàn cầu:

Những lưu ý chung khi ăn uống đối với người cao huyết áp

Đối với mọi trường hợp mắc chứng cao huyết áp, người bệnh cần ngay lập tức thiết lập chế độ ăn uống và tập luyện điều độ. Hãy hạn chế ngay việc hấp thụ các thức ăn nhiều chất béo động vật (thịt mỡ, đồ chiên, rán), cholesterol (tim, gan, cật), đồ ngọt, saccharose, fruitose, glucose, caffein, trà, đồ cay nóng. Đồng thời, người bệnh cần kết hợp ăn các thực phẩm làm giảm mỡ máu như chuối, rau cần, nấm mèo, cà chua, hải sâm, hành củ, nấm hương và tỏi. Đặc biệt, nên chia nhỏ các bữa ăn và ăn ít mỗi bữa. Số lượng bữa ăn lý tưởng với người cao huyết áp là khoảng 4-5 bữa mỗi ngày

Hạn chế hấp thụ muối ăn

Các nghiên cứu khoa học về bệnh dịch học chỉ ra rằng, các vùng sở hữu lượng tiêu thụ muối thấp có tỉ lệ người mắc cao huyết áp ít hơn vùng có lượng tiêu thụ muối cao. Khi hấp thụ vào cơ thể, muối là nguyên tố có khả năng giữ nước làm tăng huyết áp của máu. Lượng muối được khuyến cáo sử dụng cho người mắc chứng cao huyết áp là dưới 3 gram hoặc dưới 5ml (đối với các loại nước tương, nước mắm).

Muối chính là một trong những nguyên nhân gây ra cao huyết áp nếu quá lạm dụng

Hạn chế chất béo trong bữa ăn

Chất béo chính là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến mỡ máu trong cơ thể làm xơ cứng động mạch, đặc biệt là chất béo động vật. Người bệnh có thể sử dụng chất béo thực vật với mức cholesterol chỉ dưới 300mg mỗi ngày. Gợi ý nhỏ từ các chuyên gia cho thực phẩm thay thế là cá biển với lượng axit béo không bão hoà có tác dụng làm oxy hoá cholesterol. Mỗi tuần nên có 2 bữa ăn cá biển trong chế độ dinh dưỡng của ngừoi bệnh.

Tăng cường các khoáng tố trong bữa ăn

Kali, canxi là các khoáng tố rất có lợi cho người cao huyết áp. Một bữa ăn giàu kali và ít natri (muối thường) sẽ tăng cường quá trình bài tiết cholesterol trong máu, cải thiện khả năng đàn hồi của mạch máu từ đó làm hệ tuần hoàn máu tốt hơn, hệ tim mạch cũng sẽ được cải thiện. Một số loại thức ăn chứa nhiều kali là khoai môn, cà tím, khoai tây và chuối. Ngoài ra nước ép trái cây và nước canh thịt sẽ có nhiều canxi.

Lợi ích tuyệt vời từ lương khô

Các thành phẩm có trong lương khô bao gồm yến mạch, hạt ngô, kiều mạch, lúa mì tiêu chuẩn. Đây đều là các thực phẩm có chứa nhiều chất xơ, giúp bài tiết axit mật, giảm cholesterol và có tác dụng tốt trong việc điều trị xơ cứng động mạch. Không những vậy, lương khô còn giúp cơ thể nhuận trường thông tiện, tránh táo bón, tránh xuất huyết não ở người cao huyết áp.

Rau cải và trải cây là “thuốc tiên” với người cao huyết áp

Hàm lượng khoáng tố trong trái cây luôn đem lại lợi ích cao cho sức khoẻ người bệnh

2 loại thực phẩm này có chứa hàm lượng khoáng tố và vitamin rất cao. Cụ thể như vitamin C và E trong các loại sinh tố trái cây giúp tăng đàn hồi mạch máu và giảm lượng cholesterol trong máu, hạn chế quá trình oxy hoá. Ngoài ra trong rau cải còn chứa các khoáng tố như Crom, kẽm, Selen. Đây là các chất giúp cho lipid và glucid chuyển hóa, ức chế hấp thu cholesterol trong đường ruột.

Theo Suckhoedoisong.vn