Tới mùa bắp cải rồi, nhưng ai nên hạn chế thực phẩm bổ dưỡng này

Hạn chế ăn bắp cải nếu bạn nằm trong danh sách này

Không chỉ là lựa chọn tuyệt vời cho chế độ ăn kiêng, làm đẹp của chị em phụ nữ, bắp cải còn có những tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe gia đình.

 

Mới đây, các nhà khoa học thuộc trường đại học Michigan (Mỹ) đã kết luận rằng những phụ nữ ăn 4-5 bữa bắp cải/tuần sẽ giảm được 74% nguy cơ mắc chứng bệnh ung thư vú. Vì trong bắp cải có một nhóm hoạt chất indol. Qua thực nghiệm cho thấy chất này làm giảm tỷ lệ ung thư vú.

Tuy nhiên, không phải ai ăn bắp cải cũng sẽ có được những tác dụng tốt cho sức khỏe. Hãy lưu ý khi sử dụng bắp cải nếu bạn là một trong những nhóm sau:

Người bị cường giáp, bướu cổ

Cải bắp chứa một hàm lượng nhỏ goitrin. Chất này có tác dụng chống ôxy hóa nhưng lại có thể gây bướu cổ. Vì vậy, người bị rối loạn tuyến giáp hoặc bướu cổ nếu ăn nhiều bắp cải sẽ có nguy cơ tuyến giáp hoặc bướu cổ phù to ra. Với những người này, chỉ nên ăn một lượng vừa phải, trước khi ăn nên cắt từng lá, ngâm rửa rồi thái nhỏ, để khoảng 10-15 phút rồi mới chế biến bởi khi đó, goitrin sẽ bị phân hủy hết.

Những người bị rối loạn tuyến giáp hoặc bướu cổ nên hạn chế ăn bắp cải

Người bị dạ dày

Bắp cải là loại rau có chứa nhiều chất xơ, có lợi cho sức khỏe. Theo các chuyên gia y tế khuyến cáo rằng việc ăn bắp cải sống dễ sinh đầy bụng, đặc biệt đối với những người bị đau dạ dày, người táo bón, tiểu ít. Vì vậy, cách tốt nhất đối với người có dấu hiệu bệnh trên, nếu ăn thì phải nấu chín. Tuyệt đối không nên ăn sống, muối xổi.

Bắp cải cần được sử dụng khi đã được nấu chin đối với những người mắc bệnh về dạ dày.  

Người bị bệnh thận

Bắp cải là một trong những thực phẩm chứa nhiều axit oxalic, đối với người đang bị bệnh thận, chạy thận nếu ăn nhiều có thể làm tăng khả năng hình thành sỏi ở thận, gây ra sỏi thận. Tốt nhất với nhóm người này không nên ăn bắp cải, người bị sỏi thận nếu ăn nhiều bệnh sẽ ngày một trầm trọng hơn.

Theo Eva